Button Add Line Official Account Fastrelx Button Add Line Official Account Fastrelx

ปัญหาใหญ่ๆ ที่คนใช้พอตไม่อยากพบเจอคือปัญหาเรื่อง พอตตกน้ำ เพราะน้ำไม่ดีกับตัวเครื่อง ทำให้เครื่องพอตมีปัญหา อาจเกิดการช็อต เกิดปัญหาการทำงานที่ผิดพลาด รวมไปถึงรสชาติที่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่อาจจะทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย จนต้องซื้อใหม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาเรื่องพอตไฟฟ้าตกน้ำ รวมถึงวิธีการแก้ไข fastrelx มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาบอกให้ทุกคนได้ทราบ โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นผลดีกับคนที่ใช้พอตไฟฟ้าไม่มากก็น้อย 

ทำความเข้าใจกับผลกระทบจาก พอตไฟฟ้าตกน้ำ 

ภายในเครื่อง พอตบุหรี่ไฟฟ้า ประกอบไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแผงวงจร แบตเตอรี่ น้ำยา รวมไปถึงชิปในการประมวลผล ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดก็ไม่ทนทานต่อน้ำ เมื่อสัมผัสกับน้ำโดยตรง ตัวอุปกรณ์จะได้รับผลกระทบทันที โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ต่างๆ มีดังนี้ 

 • แบตเตอรี่ : น้ำจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจร ส่งผลให้ทำงานผิดปกติ ผลเสียร้ายแรงคือทำให้แบตเตอรี่ใช้การไม่ได้ นอกจากนี้ยังทำให้แบตเสื่อมไวและยังส่งผลต่อความเสี่ยงด้านความปลอดภัย อาจทำให้แบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรืออาจทำให้กระแสไฟเกิดการรั่วไหลจนทำอันตรายกับผู้ใช้ได้
 • แผงวงจร : แผงวงจรภายในเครื่องพอตไฟฟ้ามีความไวต่อความชื้น หากโดนน้ำในปริมาณมากจะทำให้เกิดการช็อตและทำให้เกิดการลัดวงจร ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อตัวอุปกรณ์และการทำงานโดยรวมของตัวเครื่อง 
 • คอยล์ : เมื่อน้ำไหลเข้าไปโดนคอยล์ คอยล์จะได้รับผลกระทบทันที ทำให้ผลิตควันและไอได้น้อยลง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดสนิมและทำให้เกิดการสะสมของสารตกค้างอีกด้วย 
 • น้ำยา : ในกรณีที่น้ำไหลเข้าไปในน้ำยา รสชาติของน้ำยาจะเพี้ยนทันที ยิ่งไปกว่านั้นคือน้ำที่ไหลเข้าไปในน้ำยาอาจมีการปนเปื้อนของสารเคมีและสิ่งสกปรก ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อผู้ใช้งาน 

ขั้นตอนการตรวจสอบความเสียหาย เมื่อพอตไฟฟ้าตกน้ำ  

เมื่อผู้ใช้งานทำเครื่องพอตไฟฟ้าตกน้ำ ผู้ใช้จะต้องประเมินความเสียหายก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งขั้นตอนการประเมินและการตรวจสอบความเสียหายในกรณีที่ พอตไฟฟ้า ตกน้ำ มีดังนี้

 1. นำเครื่องพอตไฟฟ้าออกจากน้ำให้รวดเร็ว หากตัวเครื่องยังเปิดอยู่ ให้รีบปิดเครื่องทันที 
 2. ในกรณีที่ตัวอุปกรณ์สามารถแยกชิ้นส่วนออกจากกันได้ เช่น เป็น บุหรี่ไฟฟ้า แบบเปลี่ยนหัว ให้ทำการถอดหัวน้ำยาออกจากตัวเครื่อง และถ้าสามารถถอดคอยล์ออกได้ ให้ถอดออกทันที
 3. ถอดแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่องได้ พร้อมกับมองหาหยดน้ำ หรือเช็คดูว่าขั้วสัมผัสของแบตเตอรี่มีน้ำติดอยู่หรือไม่ 
 4. ในกรณีที่มีน้ำติดอยู่ที่ตัวอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำการเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด โดยเช็ดให้ครบทุกส่วน ห้ามให้เหลือน้ำแม้แต่นิดเดียว เพราะน้ำอาจทำความเสียหายต่ออุปกรณ์ในภายหลังได้ 

พอตตกน้ำ ต้องแก้ไขยังไง? บอกให้รู้อย่างละเอียด

1.ทำความสะอาดหน้าสัมผัสของอุปกรณ์ 

เริ่มแรกให้ผู้ใช้นำสำลีชุบแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นต่ำ มาทำความสะอาดหน้าสัมผัสของแบตเตอรี่ รวมถึงคอยล์และส่วนประกอบที่เป็นโลหะ วิธีนี้จะช่วยขจัดความชื้นที่ตกค้างอยู่ในหน้าสัมผัส และช่วยป้องกันน้ำกัดกร่อนตัวอุปกรณ์ได้ 

2.ทำการเปลี่ยนคอยล์เดิมออก 

ในกรณีคอยล์เดิมมีสนิมขึ้น หรือเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง ให้ทำการเปลี่ยนคอยล์เดิมออก พร้อมกับนำคอยล์ใหม่ติดตั้งเข้าไปในตัวอุปกรณ์ ห้ามใช้คอยล์เดิมที่มีปัญหาอย่างเด็ดขาด เพราะคอยล์เดิมอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องลดลง และอาจทำให้รสชาติของน้ำยาเกิดการเปลี่ยนแปลง 

3.เป่าอุปกรณ์ให้แห้ง 

เมื่อเช็คอุปกรณ์ทั้งหมด พอตบุหรี่ไฟฟ้า จนสะอาดและแห้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ผู้ใช้นำอุปกรณ์เป่าลมมาเป่าให้แห้งอีก 1 ครั้ง สำหรับการเป่าลม ควรเป่าอย่างระมัดระวัง เป่าด้วยลมเบาๆ ห่างๆ ห้ามเป่าใกล้กับตัวอุปกรณ์ และห้ามเป่าด้วยลมที่มีความแรงอย่างเด็ดขาด เพราะลมอาจจะทำให้น้ำที่มองไม่เห็นด้วยสายตากระเด็นไปโดนแผงวงจรหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้ 

4.ประกอบอุปกรณ์ให้เหมือนเดิม 

เมื่อเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นที่เรียบร้อย ให้ประกอบอุปกรณ์เข้าในตำแหน่งเดิมให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้ทำการทดสอบตัวเครื่อง หากยังใช้งานได้ดี ไม่มีความผิดพลาด ก็ใช้ต่อได้ แต่ถ้ามีความผิดปกติ รสชาติน้ำยาเพี้ยน ให้เลิกใช้ทันที 

การดูแลป้องกัน ไม่ให้พอตไฟฟ้าโดนน้ำหรือเปียกน้ำ 

 1. เก็บตัวอุปกรณ์ พอตไฟฟ้า ให้ห่างจากแหล่งน้ำหรือที่ที่มีน้ำ เช่น อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือสระน้ำ 
 2. ลงทุนซื้อเคสป้องกันน้ำมาใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำให้กับตัวเครื่อง 
 3. วางอุปกรณ์ไว้ในที่แห้ง ห่างจากแสงแดดและความชื้น รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีน้ำและมีความร้อนสูง 
 4. เมื่อตัวเครื่องสัมผัสโดนน้ำเพียงเล็กน้อย ให้รีบใช้ทำความสะอาดน้ำออกทันที เพื่อป้องกันน้ำไหลหรือกระเด็นเข้าไปในเครื่อง 
 5. ใช้อุปกรณ์เสริม เช่น สายคล้องมือหรือสายคล้องคอ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอุปกรณ์หลุดมือแล้วตกน้ำ 

ข้อสรุปทั้งหมดเกี่ยวกับ พอตไฟฟ้าตกน้ำ

แม้ว่าการทำ บุหรี่ไฟฟ้า ตกน้ำ อาจจะทำให้ตัวอุปกรณ์เสียหาย และอาจทำให้อุปกรณ์ภายในไม่สามารถใช้งานต่อได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถประเมินความเสียหายก่อนตัดสินใจทิ้งเครื่อง หรือเปลี่ยนไปใช้เครื่องใหม่ได้ โดยทำได้จากการถอดอุปกรณ์มาตรวจสอบ เช็ดทำความสะอาด ประกอบส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน แล้วทำการทดสอบ หากอุปกรณ์ยังใช้งานต่อได้ ก็ให้ใช้ต่อไป แต่ถ้าใช้งานต่อไม่ได้ มีการทำงานผิดพลาด หรือรสน้ำยาเปลี่ยนแปลง ให้ทิ้งแล้วเปลี่ยนเครื่องใหม่ทันที แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดผู้ใช้จะต้องมีวิธีป้องกันไม่ให้เครื่องพอตเกิดปัญหาจากน้ำ เช่น ใส่เคสป้องกันน้ำ หรือใส่อุปกรณ์เสริมอย่างสายคล้องคอและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ