Button Add Line Official Account Fastrelx Button Add Line Official Account Fastrelx

บุหรี่ไฟฟ้า หรือมักเรียกว่า พอตไฟฟ้า ซึ่งจะมีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ทำความร้อนให้ตัวน้ำยาระเหยกลายเป็นควัน ซึ่งจะเรียกว่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า จะทำจากโลหะที่บิดเป็นวงแหวนให้มีลักษณะคล้ายขดลวด  วงเหวนของคอยล์จะต้านทานกระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดความร้อนและเปลี่ยนขดลวดให้เป็นสีแดงเพื่อระเหยตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ดังนั้นคอยล์จึงป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า 

ใช้ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรถึงจะใช้ได้นานและคุ้มค่ามากขึ้น

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานก็ย่อมมีเสื่อมสภาพตามการใช้งาน แต่จะใช้งานแบบไหนที่จะให้อายุการใช้งานของคอยล์ได้ยาวนานที่สุดเพราะตัวคอยล์จะทำหน้าที่ทำความร้อนให้ตัวน้ำยาระเหยกลายเป็นควัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องใส่ใจถึงเรื่องคอยล์บุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง การที่เราสังเกตพอตไฟฟ้าที่เราใช้ว่ามีสัญญาณเตือนความผิดปกติจากการใช้งาน ซึ่งจะช่วยบ่งบอกว่าคอยล์เริ่มสึกหรอ ยิ่งรู้ทันยิ่งเปลี่ยนทันก็ทำให้ไม่เสียรสชาติและอรรถรส 

การดูแลรักษายิ่งดูแลดีก็ยิ่งทำให้การใช้งานก็ยิ่งยาวนานมากขึ้นและทำให้ความเสถียรของบุหรี่ไฟฟ้ายิ่งนานขึ้นด้วยเพราะคอยล์มีผลต่ออรรถรสของการใช้พอตไฟฟ้า คอยล์ไฟฟ้าประเภท sub ohm โดยปกติจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5-7 วันสำหรับการใช้งานปกติ แต่ถ้าใช้งานเป็นครั้งเป็นคราว ความถี่ในการใช้งานลดลงก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์ได้นานขึ้นถึงประมาณ 2 สัปดาห์ได้ ดังนั้น การใช้งานหนักก็มีผลต่อคุณภาพและอายุการใช้งานของคอยล์ได้ ยิ่งใช้เยอะใช้มากใช้หนักก็ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงกว่าปกติที่ควรจะเป็น 

สัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยน คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า 

ของทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งานของตัวมันเองแล้ว อะไรคือสิ่งที่สังเกตได้ว่า เราต้องเปลี่ยนคอยล์ได้แล้ว

  • รสชาติที่เปลี่ยนไป สิ่งแรกที่สังเกตได้เลยจากการใช้งานนั่นคือรสชาติเช่นมีรสไหม้ไม่สดชื่นเหมือนเดิม ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า อาจจะเกิดจากคอยล์เริ่มเสื่อมแล้วถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว 
  • ปริมาณควันที่ลดลง ปกติคนสูบจะต้องจำได้ว่าควันที่เราสูบมีมากน้อยแค่ไหน ถ้าวันไหนเจอเหตุว่าปริมาณควันน้อยลง สันนิษฐานได้หนึ่งอย่างคือคอยล์ต้องถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว 
  • น้ำยาหยดหรือรั่ว อีกสาเหตุของคอยล์ไม่ทำงานหรือทำงานไม่ดีเหมือนเดิม 
  • มีกลิ่นไหม้หรือกลิ่นแปลก เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ควรเปลี่ยนคอยล์ใหม่ได้แล้ว 
  • สีของคอยล์ ก็เป็นสิ่งที่สังเกตได้ว่าควรจะเปลี่ยนหรือยังสามารถใช้งานได้ต่อไปได้อีก ถ้าสังเกตว่าคอยล์มีสีที่เปลี่ยนไปจนกลายเป็นสีดำหรือน้ำตาล นั่นแสดงให้เห็นว่ามีการสะสมของสารตกค้างก่อให้เกิดประสิทธิภาพการใช้งานลดลง จำเป็นต้องเปลี่ยนคอยล์

การสังเกตการเปลี่ยนแปลงของคอยล์และการเปลี่ยนคอยล์อยู่เสมอ ตามอายุการใช้งานจะช่วยให้รักษาอรรถรสการใช้พอตไฟฟ้าได้รวมถึงช่วยรักษาความปลอดภัยของร่างกายและป้องกันปัญหาที่เกิดจากการใช้คอยล์เสื่อมสภาพได้ 

อาการเกิดขึ้นแล้วต้องเปลี่ยน คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ทันที

เหตุการณ์ต่อไปนี้ถ้าเกิดขึ้นแล้วไม่ต้องคิดและลังเลเลยว่าจะใช้สาเหตุจากคอยล์หรือไม่หรือว่าจากส่วนอื่น ถ้าเกิดขึ้นสิ่งที่ต้องทำเลยทันทีคือการเปลี่ยนคอยล์ ได้แก่ 

  1. น้ำยาของ บุหรี่-ไฟฟ้า รั่ว หากเกิดเหตุการณ์น้ำยาซึมเข้าไปในแบตเตอร์รี่หรือรั่วไหลออกจากแทงก์น้ำยา ต้องเริ่มต้นด้วยการถอดแยกชิ้นส่วนของอุปกรณ์แล้วทำความสะอาดเช็คว่าแบตเตอรี่ทำงานปกติไหม ถ้าปกติดีให้คิดว่าเกิดจากคอยล์ แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนคอยล์ได้เลย 
  2. สูบแล้วได้รสชาติไหม้ เป็นสัญญาณชัดเจนที่บ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนคอยล์ทันทีเพราะการสูบแล้วเกิดรสชาติไหม้นี้ จะได้รสฉุนและฝืดคอ บางคนเกิดอาการคลื่นไส้คล้ายจะอาเจียนได้เลย สิ่งที่ทำได้คือการเปลี่ยนคอยล์เพราะไส้เทียนและวัสดุขดลวดถูกเผาไหม้และไม่สามารถแก้ไขได้เลย ทำได้ดีที่สุดคือการเปลี่ยนคอยล์ 
  3. กลิ่นและรสชาติที่ขมขึ้น บางครั้งอาจจะไม่มีรสเลยหรือว่าขมขึ้นซึ่งผิดเพี้ยนไปจากเดิม สิ่งที่สังเกตได้ด้วยตาคือสีของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะดูเข้มกว่าปกติหรือเปลี่ยนเป็นสีอื่นที่ไม่เหมือนกับสีเดิมที่ซื้อมาครั้งแรก การเปลี่ยนคอยล์จะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ช่วยได้ 
  4. ระยะเวลาการใช้งาน ความถี่ในการเปลี่ยนคอยล์จะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการสูบ พอตแบบเปลี่ยนหัว ใช้ยังไง ของแต่ละคน ถ้าสูบเยอะและจำนวนมากอาจจะต้องคอยเปลี่ยนคอยล์ทุก 2-3 วันในขณะที่การใช้งานปกติจะเปลี่ยนทุกสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ แต่สำหรับมือใหม่ อาจจะใช้ยาวไปถึง 4 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะใช้มากหรือใช้น้อยก็ต้องมีการเปลี่ยนคอยล์อย่างน้อยเดือนละครั้ง คล้ายกับการใช้รถยนต์จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง การใช้พอตไฟฟ้าก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน คือเปลี่ยนคอยล์นั่นเอง 

เพื่อการใช้งานอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ การใช้พอตไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม อุปกรณ์อย่าง คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา ก็ต้องเปลี่ยนเพื่อยืดอายุการใช้งานพอตไฟฟ้ารวมไปถึงความปลอดภัยในการใช้งานและสุขภาพด้วย ใช้พอตทุกวันจำเป็นต้องดูแลและถนอมเค้าไว้ เพื่อใช้งานได้ยาวนานและได้รับอรรถรสที่ดี